Làm sao để biết số cân giảm được là mỡ thừa hay nước?

by Admin

Có nhiều nguyên nhân khiến mọi người muốn giảm cân, từ tăng cường sức khỏe, cải thiện vóc dáng hay mặc vừa vài bộ đồ đẹp. Nhưng khi giảm cân thành công, không phải lúc nào trọng lượng giảm được cũng là mỡ thừa.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho rằng chỉ cần giảm từ 5 đến 10% tổng trọng lượng cơ thể thì sẽ mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, từ giảm nồng độ cholesterol, hạ huyết áp đến cải thiện đường huyết.

Làm sao để biết số cân giảm được là mỡ thừa hay nước? - ảnh 1

Trong khoảng vài tuần đầu tiên, trọng lượng cơ thể giảm được phần lớn là lượng carbohydrate mà cơ thể dự trữ, một số protein, nước và ít mỡ thừa

SHUTTERSTOCK

Mục tiêu giảm cân của mỗi người sẽ khác nhau. Có người muốn giảm cân từ từ với tốc độ 1-2 kg/tháng. Để làm được điều này, họ sẽ thay đổi chế độ ăn theo hướng lành mạnh hơn, ăn nhiều rau củ, trái cây, tập luyện thể thao thường xuyên và kiểm soát căng thẳng, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Trong khi đó, có người lại muốn giảm cân càng nhanh càng tốt. Họ ăn kiêng khắt khe, tập luyện với cường độ cao, thậm chí là dùng thuốc. Với cách này, họ có thể giảm nhiều kg mỗi tháng.

Dù giảm cân theo cách nào, mọi người cần biết là không phải lúc nào trọng lượng giảm được đều là mỡ thừa. Đó có thể là trọng lượng nước, tức lượng nước mà cơ thể đào thải ra ngoài trong lúc cố gắng giảm cân.

Giảm cân là một quá trình. Trong giai đoạn đầu của quá trình này, từ lúc bắt đầu đến 6 tuần sau đó, trọng lượng giảm được chủ yếu là lượng carbohydrate mà cơ thể dự trữ, một số protein, nước và một ít mỡ thừa.

Nói cách khác, trong khoảng 6 tuần đầu tiên, trọng lượng mà chúng ta giảm được là nước nhiều hơn mỡ thừa. Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi cơ thể con người có khoảng 60% cấu thành từ nước.

Do đó, những người giảm nhiều kg trong tháng đầu tiên, thậm chí có trường hợp giảm hơn 10 kg/tháng, thì hầu hết trọng lượng giảm đó là nước.

Nhưng tin vui là nếu bạn tiếp tục kiên trì để giảm cân thì sẽ bước sang giai đoạn thứ hai. Giai đoạn này bắt đầu từ tuần thứ 6 trở đi. Khi đó, trọng lượng cơ thể giảm được phần lớn sẽ là mỡ thừa. Lúc này, sự kiên trì, nỗ lực ăn kiêng và duy trì tập luyện sẽ được đền đáp.

Tin tức liên quan